Home ข่าวสารและความเคลื่อนไหวข่าวทั่วไป ประชุมเตรียมความพร้อมและแลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินโครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและการพัฒนาท้องถิ่นโดยมีสถาบันอุดมศึกษาเป็นพี่เลี้ยง

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุมชั้น 2 อาคารฝึกประสบการณ์วิชาชีพล้านช้าง มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์กนก โตสุรัตน์ ปฏิบัติหน้าที่อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ กล่าวต้อนรับบุคลากรจากสถาบันอุดมศึกษาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จำนวน 16 สถาบัน ที่เดินทางมาร่วมประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมและแลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินโครงการพัฒนาคุณภาพทางการศึกษาและการพัฒนาท้องถิ่นโดยมีสถาบันอุดมศึกษาเป็นพี่เลี้ยง เครือข่ายสถาบันอุดมศึกษาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ครั้งที่ 1/2561 ซึ่งจัดโดยมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

สำหรับโครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนให้สถาบันอุดมศึกษาได้ทำหน้าที่เป็น “พี่เลี้ยง” โดยทำงานร่วมกับโณงเรียน ชุมชน และหน่วยงานในพื้นที่ในการให้องค์ความรู้ ความเชี่ยวชาญ และเทคโนโลยีไปช่วยแก้ปัญหาและพัฒนาคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนในท้องถิ่นให้เกิดความเข้มแข็งและพัฒนาท้องถิ่นได้ตรงตามบริบทของชุมชน

ในการนี้ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งเป็น “สถาบันแม่ข่าย” ได้ทำการลงนามบันทึกความร่วมมือทางวิชาการกับสถาบันอุดมศึกษาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จำนวน 16 สถาบัน ซึ่งเป็น “สถาบันลูกข่าย” ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน มหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล มหาวิทยาลัยราชธานี มหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนา วิทยาลัยเทคโนโลยีพนมวันท์ วิทยาลัยนครราชสีมา วิทยาลัยชุมชนบุรีรัมย์ วิทยาลัยชุมชนยโสธร เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษาในท้องถิ่นและชุมชน โดยการส่งเสริมและสนับสนุนให้แต่ละสถาบันลูกข่ายนำองค์ความรู้ทางวิชาการและความเชี่ยวชาญของบุคลากรมาพัฒนาคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐานร่วมกับสถานศึกษาในท้องถิ่น