Home ข่าวจากหน่วยงานภายใน งานประเพณีแซนโฎนตา บูชาบรรพบุรุษ ประจำปี 2562

วันนี้ (23 กันยายน) เวลา 14.00 น. ณ ศาลตายายประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์จัดงานประเพณีแซนโฎนตา บูชาบรรพบุรุษ ประจำปี 2562 เพื่อเป็นการรำลึกและอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ พร้อมทั้งเป็นการอนุรักษ์ดำรงรักษาและสืบทอดวิถีปฏิบัติประเพณีแซนโฎนตาของชาวสุรินทร์เชื้อสายเขมรที่มีมาตั้งแต่โบราณ โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์กนก โตสุรัตน์ ปฏิบัติหน้าที่อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ เป็นประธานในพิธี พร้อมคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา ร่วมนำเครื่องจูน เครื่องแซน เพื่อมาประกอบพิธี ซึ่งในงานมีการประกอบพิธีสงฆ์ พิธีบวงสรวงแซนโฎนตา และพิธีแซนโฎนตา

ทั้งนี้ นางอุดมลักษณ์ ปทุมรัตน์ วัฒนธรรมจังหวัดสุรินทร์ นางสาวอรุณี แซ่เล้า หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุรินทร์ นางสาวธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิษฐ์ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานสุรินทร์ และอาจารย์สำรวม ดีสม (น้ำผึ้ง เมืองสุรินทร์) ได้ให้เกียรติเข้าร่วมงานของมหาวิทยาลัยในครั้งนี้ด้วย

Cr.ประชาสัมพันธ์มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์